May 25, 2020

ตู้คอนเทนเนอร์ 10 ประเภทและแบบ สำหรับขนส่งสินค้า​

ตู้คอนเทนเนอร์ ใช้สำหรับบรรทุกสินค้าเพื่อขนส่ง และสามารถใช้ได้กับวิธีขนส่งหลากหลายประเภท ตั้งแต่ตู้เรือ ตู้รถไฟ รถหกล้อตู้แห้ง ไปจนถึงรถบรรทุก 6 ล้อ ตู้แห้ง ตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกสินค้าเหล่านี้ สามารถเก็บรักษาสินค้าหลากหลายประเภทได้อย่างปลอดภัยตลอดการขนส่งทางไกล

ตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกสินค้า มีรูปแบบและขนาดหลากหลายที่แตกต่างกันออกไป ร้อยละเก้าสิบของตู้คอนเทนเนอร์ทั่วไปมักเป็น “ตู้แห้ง” หรือ “ตู้ทั่วไป” มีขนาดวัด โครงสร้าง วัสดุ และความจุหลากหลายให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับสินค้าที่ต้องการบรรทุก หรือการดูแลพิเศษที่จำเป็นสำหรับขนส่งสินค้าประเภทนั้น มักถูกออกแบบให้ใช้ง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก และสามารถตั้งซ้อนกันได้อย่างมั่นคงบนเรือหรือในโกดัง ตู้คอนเทนเนอร์เหล่านี้สามารถมีขนาดมาตรฐานหรือไม่ก็ได้ ด้านล่างคือประเภทตู้บรรทุกสินค้า ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

1. ตู้คอนเทนเนอร์แห้ง
มักใช้สำหรับบรรทุกสินค้าแห้ง เป็นตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกที่นิยมใช้มากที่สุด มีขนาดหลากหลายที่ได้มาตรฐาน ISO ให้เลือกใช้ หรือสั่งทำขนาดเฉพาะกับผู้ผลิตคอนเทนเนอร์โดยตรงก็ได้

2. ตู้คอนเทนเนอร์หลังคาเปิด
ตู้คอนเทนเนอร์หลังคาเปิด มีฝาบนที่ถอดออกได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสินค้า หรือเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่การขนส่งสินค้าที่ไม่จำกัดความสูง สามารถใช้กับระบบเครนยก เพื่อบรรทุกสินค้าประเภทท่อนซุงหรือเศษโลหะ โดยยึดที่ด้านบนของตู้

3. ตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็น ISOตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกควบคุมอุณหภูมิได้ ผนังตู้คอนเทนเนอร์ติดแผงแซนวิชเก็บความเย็น หรือติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่ผนังตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อใช้เป็นห้องเย็นสำหรับขนส่งสินค้า มักใช้สำหรับขนส่งผลิตภัณฑ์ที่เน่าสียได้ง่าย เช่น ผักและผลไม้

4. ตู้คอนเทนเนอร์ติดฉนวน ตู้ควบคุมความร้อน
ตู้คอนเทนเนอร์ประเภทนี้สามารถรักษาอุณหภูมิภายในให้สูงกว่าปกติ มักใช้สำหรับบรรทุกผลิตภัณฑ์ที่ต้องรักษาความร้อนให้อยู่ในระดับที่ต้องการ แต่ไม่ร้อนเกินไปจนทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหาย

5. ตู้คอนเทนเนอร์พื้นเรียบ
ตู้คอนเทนเนอร์พื้นเรียบ มีลักษณะเป็นแผ่นขนาบหัว-ท้าย เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักมาก หรือการบรรทุกสิ่งของที่ต้องบรรจุจากด้านข้างหรือด้านบน หากไม่ใช้งาน แผ่นขนาบสามารถพับเก็บได้ วางตั้งเรียงเป็นแถวหรือตั้งซ้อนทับกัน และนำไปใส่ตู้คอนเทนเนอร์ ISO เพื่อเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก

6. ตู้คอนเทนเนอร์แบบถัง
ตู้คอนเทนเนอร์แบบถังมักใช้บรรทุกของเหลวที่เป็นวัสดุอันตราย มักทำมาจากโลหะความแข็งแกร่งสูง หรือทนทานต่อการกัดกร่อนสูง เพื่อความปลอดภัย และสามารถใช้งานได้นาน

7. ตู้คอนเทนเนอร์ยักษ์
ตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่พิเศษนี้ มีทั้งแบบฝาปิด หรือแบบถอดฝาได้สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องบรรจุจากด้านบน มีให้เลือกใช้ทั้งแบบฝาแข็งและฝาอ่อน มักใช้สำหรับบรรทุกและเคลื่อนย้ายแร่ในปริมาณมาก

8. ตู้คอนเทนเนอร์แบบสูงครึ่งเดียว
ตู้คอนเทนเนอร์แบบสูงครึ่งเดียว (Half Height Container) มักทำมาจากเหล็กกล้า และมีความสูงเพียงครึ่งเดียวของคอนเทนเนอร์ขนาดปกติ นิยมใช้สำหรับเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ เช่น ถ่าน หิน ที่ต้องการความสะดวกในการขนขึ้นและขนลง

9. ถังทรงกระบอก
คอนเทนเนอร์ถังทรงกระบอก มีรูปร่างคล้ายกลอง ทำมาจากวัสดุหลากหลายให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม เช่น เหล็ก โลหะน้ำหนักเบา ไฟเบอร์ แผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิท พลาสติกแข็ง เป็นต้น เป็นตัวเลือกดีที่สุดสำหรับบรรทุกของเหลวในปริมาณมาก

10. ตู้คอนเทนเนอร์การใช้งานเฉพาะ
ตู้คอนเทนเนอร์ประเภทนี้ จะออกแบบเพื่อจุดประสงค์การใช้งานเฉพาะ มักใช้สำหรับบริการขนส่งคุณภาพสูง เช่น การบรรทุกอาวุธ โครงสร้างและวัสดุที่ใช้จึงขึ้นอยู่ความจำเป็นในการขนส่งสินค้านั้น ๆ และจุดประสงค์การใช้งาน

ที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Intermodal_container
https://www.dsv.com/sea-freight/sea-container-description/dry-container
https://www.marineinsight.com/know-more/16-types-of-container-units-and-designs-for-shipping-cargo

​06-czapanel_com-AMM-Phanchita

More Blog & New

All right reserved ©2020 czapanel ​​

Design By

All right reserved ©2020 czapanel ​​

Design By

ติดต่อสอบถามคลิก!