November 13, 2020

ภาพรวมของแผ่นฉนวนสำเร็จรูป​

แผ่นฉนวนสำเร็จรูป (Sandwich Panel ) บางครั้งถูกเรียกว่าแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทหรือระบบแผ่นผนังฉนวนโครงสร้าง (SIP) มีส่วนประกอบ 2 ชั้นของแผ่นเหล็กที่หนาเชื่อมติดกับแกนที่มีน้ำหนักเบาด้านใดด้านหนึ่ง ผิวด้านนอกของแผ่นฉนวนสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะทำมาจากโลหะ เช่น เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน แผ่นอะลูมิเนียม และแผ่นสังกะสี ส่วนประกอบทั้งสามส่วนทำงานร่วมกันนั่นคือ การรวมกันของคุณสมบัติของทั้งสามส่วนประกอบที่ทำให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าการทำงานเพียงส่วนเดียวแกนกลางที่มีน้ำหนักเบาช่วยให้พื้นผิวทั้งสองด้านอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ต้านแรงเฉือน และมีฉนวนกันความร้อน ในขณะที่ทั้งสองด้านของพื้นผิวเพิ่มความทนทาน ทนต่อสภาพอากาศและแรงกระแทก และทนต่อแรงตึงผิวและแรงอัดในแนวระนาบ ทั้งนี้ระบบหุ้มมักจะมีแกนโพลียูรีเทนที่แข็งแรง แต่แกนของวัสดุอื่นๆ ได้แก่ :

▪ พอลิสไตรีนชนิด Expanded (EPS)
▪ พอลิสไตรีนชนิด Extruded (XPS)
▪ วัสดุฉนวนใยหิน (หินแร่) (MWRF)
▪ ฉนวนฟีโนลิคโฟม (MPHEN)
▪ โพลีไอโซไซยานูเรท (PIR)
▪ ใบดาบ, กระดาษ, เส้นใยอะรามิดและเส้นใยคาร์บอน
▪ โครงสร้างวัสดุรังผึ้ง (เช่น พอลิโพรไพลีน)

แผ่นฉนวนสำเร็จรูปถูกนำมาประยุกต์ใช้ในงานที่ต้องการความแข็งแรงของโครงสร้างสูงและน้ำหนักเบา แผ่นฉนวนเหล่านี้จะถูกใช้ในส่วนของอาคาร หลังคา ผนังกั้น และเพดาน การประยุกต์ใช้ที่นิยมกันมากที่สุด ได้แก่ อาคารอุตสาหกรรมและอาคารพาณิชย์ สนามกีฬา โกดังเก็บสินค้า และโรงไฟฟ้า อีกทั้งแผ่นฉนวนเหล่านี้ยังเหมาะสำหรับการก่อสร้างของอาคารอุตสาหกรรมด้านอาหารอีกด้วย

ประวัติ
เทคนิคการสร้างแผ่นฉนวนสำเร็จรูปมีประสบการณ์ในการพัฒนามาอย่างยาวนานถึง 40 ปี ก่อนหน้านี้แผ่นฉนวนสำเร็จรูปถูกพิจารณาว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับใช้เฉพาะในงานก่อสร้างและอาคารอุตสาหกรรมเท่านั้น อย่างไรก็ตามคุณสมับติของการเป็นฉนวนที่ดี ความเป็นอเนกประสงค์ ความมีคุณภาพ และภาพลักษณ์ที่ดึงดูดสายตา ส่งผลให้มีการนำไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยในรูปแบบอาคารที่หลากหลาย

แผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่ทันสมัยสามารถมีรูปร่างที่แบน คด โค้ง และรวมเข้าด้วยกันได้ในรูปร่างและสีที่ไม่จำกัด รวมถึงความหนา ขอบ และรูปร่างตามที่ต้องการ โดยทั่วไปแล้วจะถูกนำไปใช้นอกสถานที่และมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อต้องใช้แผ่นปิดที่มีประสิทธิภาพสูงที่มีโครงสร้างแข็งแรง เป็นฉนวนกันความร้องระดับสูง และน้ำหนักเบา

เจาะลึกในส่วนของแผ่นฉนวนสำเร็จรูป คือชั้นคอนกรีตด้านนอกที่มีความหนาและมีฉนวนกันความร้อนที่แข็งแรง ความหนาในแนวตั้งของผนังด้านนอกอย่างน้อย 2 นิ้ว บวกกับความลึกของบริเวณเปิดใดๆ หรือบริเวณที่อาจเกิดสนิมได้ ดังนั้นหากรวมในส่วนของสถาปัตยกรรมโปร่งใส ¾ นิ้ว ความหนาของผนังคอนกรีตภายนอกขั้นต่ำควรจะเป็น 2.75 นิ้ว นอกจากนี้ยังรวมถึงแผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่มีเอกลักษณ์ กล่าวคือการออกแบบผสมผสานและการเชื่อมต่อของอุปรกณ์ฝังยึด

การใช้งาน
แผ่นฉนวนสำเร็จรูปถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในการเป็นผนังหุ้มสำหรับอาคารชั้นเดียวและหลายชั้นที่ต้องการความต้านทานต่อสภาพอากาศ ทนต่อแรงลม การเข้าถึง น้ำหนักอาคาร และอื่นๆ ซึ่งอย่างไรก็ตามแผ่นฉนวนสำเร็จรูปเหล่านี้ถูกนำไปสร้างเป็นกรอบหุ้มฉนวนความร้อยภายใน เพดานกันความร้อน แผ่นกั้น (เช่น ห้องเก็บความเย็น) และผนังสำหรับป้องกันไฟไหม้ รูปแบบอาคารที่มักนิยมใช้แผ่นฉนวนสำเร็จรูป ได้แก่ :

▪ อาคารอุตสาหกรรมและโรงผลิตไฟฟ้า
▪ อาคารชั่วคราว
▪ อาคารเก็บของ
▪ ห้องทำความสะอาด
▪ อาคารทางการเกษตร
▪ ศูนย์การค้า
▪ สถานที่อำนวยความสะดวกทางด้านกีฬา
▪ อาคารการขนส่ง

แหล่งที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Sandwich_panel
https://www.ruukki.com/b2b/products/sandwich-panels
https://www.designingbuildings.co.uk/wiki/Sandwich_panel http://tilt-up.org/tilt-uptoday/2008/07/01/insulated-sandwich-panels  


01-czapanel_com_PURE

More Blog & New

All right reserved ©2020 czapanel ​​

Design By

All right reserved ©2020 czapanel ​​

Design By

ติดต่อสอบถามคลิก!