แผ่นผนังสำเร็จรูป,Sandwich panel

Menu

แซนวิชพาแนล ทางเลือกใหม่ของการขนส่งน้ำหนักเบา​

ก่อนอื่นต้องเล่าให้ฟังก่อนว่า cza panel เป็นบริษัท ที่มีพื้นฐานมาจากงานซ่อม ต่อตู้ขนส่งสินค้า ในงาน logistic หลายๆ แห่ง ทั้งตู้แห้ง และตู้เย็น

 

ในปี 2019 เป็นปีที่ธุรกิจ online มาแรงแซงทุกทางโค้ง ทำให้ logistic ส่วนใหญ่ หันมาใส่ใจในการลดต้นทุนการขนส่งกันมากขึ้น โดยการลดน้ำหนักตู้บรรทุกสินค้า เมื่อน้ำหนักตู้เบาลง ข้อดีที่ตามมาก็มีดังนี้

 

ขนสินค้าได้มากขึ้น

ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ประหยัดเรื่องการสึกหรอของยาง และช่วงล่างมากขึ้น

 

เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก่อนที่เราจะทำแผ่นแซนวิชพาแนล 1 แผ่น เราต้องรู้ว่า เราจะเอาไปใช้กับงานอะไร บางทีการเลือกแผ่นแพงที่สุด อาจจะไม่ได้เหมาะสมกับงานของเรามากที่สุดก็ได้

CZA Panel มีตัวเลือกหลักๆ ให้กับลูกค้า อยู่ 3 แบบด้วยกัน

 

1. PE โฟม โฟมขาว น้ำหนักเบา นำมาใช้เป็นแกนกลางของแผ่น เพื่อสร้างผนังขึ้นมา งานลักษณะนี้จะเหมาะกับโครงสร้างกำแพงออฟฟิต หรือนำมากั้นห้อง

 

2. XPS โฟม โฟมฟ้าหรือที่ ฝรั่งเรียกว่า Blue board insulation โฟมชนิดนี้เหมาะมากสำหรับงานขนส่ง เนื่องจากเนื้อโฟมที่เหนียว รองรับสภาวะ การสั่นสะเทือนของรถได้ค่อนข้างดี น้ำหนักเบา ใกล้เคียงกับ PE โฟม แต่ความหนาแน่นสูงกว่า สามารถทำเป็นฉนวนห้องเย็นได้ค่อนข้างดี เพราะตัวโฟมเองเป็น close cell ทำให้น้ำไม่สามารถซึมผ่าน หรือเข้าไปอยู่ในโฟม ได้ ปัญหาเรื่องตู้ขนส่งห้องเย็น มีน้ำหนักมากขึ้นหลังจากใช้งานมาหลายปี หมดห่วงได้เลย

 

3. Ply wood ไม้แผ่น จริงๆ แล้วไม่แผ่นนี้เหมาะสำหรับงาน แผ่นผนังขนาดเล็ก ไม่ใหญ่มาก เช่นผนังตู้แห้งบรรทุกสินค้าขนาดเล็ก เช่น ตู้รถกระบะ เพราะสะดวก ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน โครงสร้างไม่ซับซ้อน

 

 

คราวหน้า จะมาเล่าให้ฟังว่า ทำไมแผ่นแซนวิชพาแนลถึงมีน้ำหนักเบาได้นะคะ

 

 

                                                                                                                                        Written by Rinrada Sirinan